Sau treo mày bị sưng phải làm sao?

3270 Lượt xem

Tôi vừa treo mày xong, tính đến nay là 24 tiếng. Vùng phẫu thuật hơi sưng đau và chảy ghèn nhẹ. Bị như vậy là vì sao và phải làm như thế nào? Cô Đỗ Thị Tuyết Minh (Long An).

Bác sĩ tư vấn

Treo mày điều trị sụp mí được xếp vào nhóm tiểu phẫu. Thời gian phẫu thuật ngắn, can thiệp nông và chỉ cần gây tê cục bộ vùng cần điều trị. Sau khi phẫu thuật có thể ra về ngay trong ngày, không cần phải lưu lại bệnh viện. Trong gói treo mày đã bao gồm bộ sản phẩm chăm sóc, thuốc uống, dung dịch vệ sinh vết thương để cô chú có thể sử dụng tại nhà. Sau 7-10 ngày sẽ quay lại tái khám và tiến hành cắt chỉ.

BS Viet do ve

Tuy chỉ là tiểu phẫu, nhưng khi đã đụng dao kéo thì vùng phẫu thuật sẽ có các phản ứng kháng sinh để liền vết thương. Đây là cơ chế lành thương tự nhiên của cơ thể. Tùy vào cơ địa của mỗi người, các biểu hiện thường thấy sau treo mày: sưng, chảy ghèn, rỉ dịch, vùng da quanh mắt vàng nghệ hoặc tím nhẹ,…

Để giảm sưng và thúc đẩy nhanh quá trình lành thương sau treo mày, cô Tuyết Minh và các cô chú, anh chị khác cần lưu ý:

Vệ sinh vết thương bằng nước muối sinh lý

Để bảo vệ vùng da bị tổn thương do phẫu thuật, cơ thể sẽ sản sinh hàng loạt bạch cầu và đưa đến vùng mắt. Sau khi treo mày, các cô chú sẽ cảm thấy vùng da quanh mắt hơi râm râm, chảy dịch màu vàng. Vùng mắt khi ngủ dậy qua đêm có rỉ ghèn. Đây là do bạch cầu được sản sinh một lượng lớn để bảo vệ cơ thể khỏi viêm nhiễm đó ạ. 

Việc cần làm lúc này là vệ sinh vết thương ngày 2 lần bằng gạc tiệt trùng và nước muối sinh lý. Thấm nước muối lên gạc và lau nhẹ nhàng vùng mày, mi mắt. Nên sử dụng bông tăm tiệt trùng để gỡ các mảng ghèn bám dính vào khóe mắt, lông mi. Không nên chà sát mạnh gây ảnh hưởng xấu đến vết thương.

Thuoc treo may

Bộ sản phẩm và thuốc được cấp cho khách hàng sau treo mày để có thể chăm sóc, vệ sinh vết thương tại nhà

Uống thuốc kháng sinh 2 lần/ngày

Để nhanh lành thương và giảm các cơn đau, cô chú nên sử dụng thuốc giảm đau trong 2 ngày đầu tiên. Và thuốc kháng sinh theo bác sĩ kê đơn từ 5-7 ngày. 

Tham khảo thuốc giảm đau: Hapacol dạng viên sủi.

Sử dụng viên ngậm tan bầm trong tuần đầu tiên

Để giảm sưng và tan máu bầm, các cô chú hãy sử dụng viên ngậm tan bầm sau 2 ngày treo mày.

Tham khảo viên ngậm: Alpha Choay. Ngậm dưới lưỡi 2 viên/lần. Ngày 2 lần sáng và tối.

Chườm lạnh 3 giờ/lần

Có một cách hữu hiệu giúp giảm sưng nữa đó chính là chườm lạnh. Sử dụng túi đá khô y tế để chườm lên vùng phẫu thuật cách 3 giờ/ lần. Điều này sẽ giúp vùng phẫu thuật được thư giãn, giảm sưng đau hiệu quả. 

Chuom lanh

Tình trạng sưng sẽ giảm sau 1-2 ngày. Các cô chú anh chị hãy kiên nhẫn thực hiện 4 biện pháp chăm sóc trên. Giữ tinh thần thoải mái, không nên quá lo lắng, hồi hộp ảnh hưởng đến tâm lý. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Book Lịch
Đặt lịch